HỎI ĐÁP: Có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà?

Bạn đang sống tại các thành phố lớn và đang có nhu cầu mua nhà ở nhưng lại chưa đủ tiền và bạn băn khoăn tự hỏi có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà hay ở trọ tạm đã khi đủ tiền ta tính? Hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài thông tin bên dưới nhé.

Có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà hay không
Có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà hay không

Quả thật, theo chúng tôi câu hỏi có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà là một câu hỏi khó trả lời, vì sao lại khó vì những bạn đọc quan tâm tới vấn đề này thường lại đang khó khăn tài chính, chúng mình chưa đủ tiền và nguồn thu nhập hàng tháng cũng không cao trong khi hàng trăm thứ phải trang trải giờ lại có ý định mua nhà rồi “gánh” thêm vài trăm triệu tiền nợ, mỗi tháng trả cũng tới chục triệu. Vậy thì…

CÓ NÊN VAY TIỀN NGÂN HÀNG ĐỂ MUA NHÀ

Bài viết này, Vaytien3s.com thực hiện dựa trên các khảo sát thực tiễn và nghiên cứu cũng như kinh nghiệm tư vấn cho bạn đọc mà thành. Và quan điểm của chúng tôi là bạn nên vay tiền ngân hàng để mua nhà ở thay vì ở trọ, thông qua 2 lý do và 3 lưu ý.

2 lý do bạn nên vay tiền mua nhà

1. Có gói vay 30 nghìn tỷ hỗ trợ

Cụ thể gói vay 30 nghìn tỷ theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ, nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản đang được áp dụng cho phép khách hàng tiếp cận khoản vay lớn, thời gian vay là 15 năm với lãi suất ưu đãi; để biết mức lãi suất gói vay 30 nghìn tỷ là bao nhiêu % mời các bạn tham khảo thêm bài viết Lãi suất gói vay 30 nghìn tỷ để biết mức lãi là bao nhiêu %.

2. Bạn mua nhà tốt hơn mua xe

Nếu so sánh giữa việc bỏ tiền mua nhà bao giờ cũng có lợi hơn mua xe hơi vì thế sự đầu tư cho tổ ấm của mình là cần thiết.

Có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà - Vaytien3s.com
Có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà – Vaytien3s.com

Mỗi năm trung bình giá trị bất động sản sẽ tăng lên thấp nhất là 3% việc bạn đầu tư vào nhà ở, căn hộ sẽ giúp chúng ta vừa có nhà ở lại có tài sản thế chấp ngân hàng làm những việc khác, và đặc biệt bạn không phải “lỗ” do phải bù đắp các khoản phụ phí khác như ô tô: bảo trì, bảo dưỡng, bến bãi… Ngoài 2 lý do này thì còn rất nhiều nhưng cơ bản chúng ta cần nắm 2 thông tin hữu ích này bạn nhé.

3 lưu ý khi vay tiền ngân hàng mua nhà

1. Bạn nên có 50% số tiền/tổng giá trị căn nhà

Việc bạn băn khoăn không biết có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà hay không xuất phát từ chính việc bản thân đang thiếu tiền (chúng tôi nhắc lại là thiếu chứ không phải là không có nhé ạ) vì thế việc vay chỉ là vay thêm mà thôi.

Theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính bạn cần có tối thiểu 30% giá trị căn nhà nhưng chúng tôi khuyên bạn nên có 50% số tiền này nhé. Và nếu chưa đủ tiền hoặc thiếu quá nhiều thì nên cân nhắc mua căn hộ phù hợp với kinh tế mình có và thu nhập hàng tháng của bản thân.

2. Chú ý lãi suất cho vay luôn thả nổi

Lãi suất cho vay luôn thả nổi khiến người dùng không khỏi ngạc nhiên khi đến kỳ đóng tiền thấy có sự khác biệt do đã được ngân hàng thay đổi. Vì thế khi vay tiền ngân hàng mua nhà chúng ta chú ý điều này.

Có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà - Vaytien3s.com
Có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà – Vaytien3s.com

Hiện hầu hết các ngân hàng đều có các chương trình ưu đãi cho vay mua nhà, thế nhưng lãi suất hấp dẫn 7-8%/năm thường chỉ được áp dụng cao nhất trong 6 tháng hoặc năm đầu tiên.

Sau thời gian ưu đãi, lãi suất sẽ bắt đầu thả nổi theo cách tính: Lãi suất vay = lãi suất huy động tối đa của ngân hàng + 4%.

Ví dụ: Nếu năm đầu tiên ngân hàng cho vay với lãi suất ưu đãi 8%/năm, thì sau khi hết thời hạn ưu đãi, lúc đó lãi suất huy động tối đa của ngân hàng (lãi suất huy động 24 tháng lãnh lãi cuối kỳ) là 8,2%/năm, thì lãi suất vay của bạn sẽ được tính: 8,2%+4%=12,2%/năm.

3. Cân đối thu nhập và trả nợ hàng tháng

Chẳng phải ngẫu nhiên mà nhiều người tự hỏi bản thân không biết có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà hay không bởi lẽ nguồn thu nhập của họ hàng tháng quyết định đến yếu tố này.

Nếu mỗi tháng tổng thu nhập của bạn (gia đình bạn) được khoảng 35 triệu đồng và nhu cầu chi tiêu chỉ hết 10 triệu thì việc trả góp căn hộ là hoàn toàn áp dụng được. Còn nếu tổng thu dưới 30 triệu và chi tiêu hết 15 triệu (chỉ dư chừng 10 triệu) thì chúng tôi khuyên bạn không nên vay tiền ngân hàng để mua nhà vào lúc này bởi mọi thứ đến rất dồn dập.

Bạn hãy tự mình đánh giá khả năng thanh toán theo cách sau đây:

  • (1) Thu nhập bản thân còn lại: Đây là số tiền bạn hoặc gia đình kiếm được trong mỗi tháng sau khi đã trừ chi phí sinh hoạt.
  • (2) Nguồn tiền được hỗ trợ: Bên cạnh nguồn thu trên bạn còn có thể có nguồn tiền được hỗ trợ từ gia đình, đây là nguồn tài chính không mất lãi. Chúng rất tốt.
  • (3) Khả năng trả nợ: Khả năng thanh toán các khoản nợ bạn đang chịu hàng tháng.

Nếu thực hiện phép tính (1) + (2) và cho ra kết quả (1) + (2)≥ (3) thì việc vốn ngân hàng mua nhà được xem là khả thi, chúng ta có thể vay tiền ngân hàng để mua nhà.

Trên đây là thông tin cơ bản giải đáp câu hỏi có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà mà nhiều bạn đọc đang băn khoăn. Ngoài ra, nếu đang tiếp cận gói vay 30.000 tỷ nhưng chưa biết hồ sơ vay gói 30 nghìn tỷ mua nhà gồm những gì bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết Hồ sơ vay gói 30 nghìn tỷ mà chúng tôi đã thực hiện mới đây.

Chúc bạn thành công!

Tuyết Hoa – Vay tiền 3S

Rate this post

Nhận xét của khách hàng

về chúng tôi

Những khoản vay nhỏ thường không được ngân hàng cho vay vì thế các chương trình vay hạn mức từ 1-15 triệu đã giúp mình có được số tiền mình muốn trong 30 phút.

Thúy Hạnh / Facebook

Cám ơn các bạn đã hỗ trợ mình quảng bá sản phẩm của MB Bank cung cấp cho khách hàng. Các khoản vay đều có thông tin rõ ràng và chính xác.

Minh An / MB Bank

Mình là nhân viên văn phòng có nhu cầu vay 50 triệu cho đám cưới và rất may mắn đã được các bạn tư vấn viên bên Vay tiền 3S tư vấn và lên hồ sơ vay.

Quang Thái / Nhân viên VP

Thực sự không mất quá nhiều thời gian để vay 1 khoản tiền từ ngân hàng. Mình đủ điều kiện và được hỗ trợ trong 24h.

Hải An / Nhân viên VP

Đã có dịp làm việc với các bạn Online và nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng. Mọi thông tin về sản phẩm dịch vụ đều rõ ràng.

Chị Hải / Nhân viên ACB

Đối với mình việc mở 1 cái thẻ tín dụng giúp ích rất nhiều trong chi tiêu. Sản phẩm tốt và thái độ phục vụ khiến mình rất hài lòng.

Anh Hùng / Mở thẻ tín dụng