QUAN TRỌNG: Khoản vay của bạn được thẩm định và giải ngân bởi ngân hàng. Chúng tôi không có trách nhiệm - nghĩa vụ và quyền hạn thẩm định - giải ngân. Nếu bạn không đủ điều kiện vay sẽ bị từ chối theo điều kiện vay mà ngân hàng cung cấp. Vui lòng tham khảo chi tiết về điều kiện - hồ sơlãi suất và phí (nếu có) của khoản vay. Chúng ở các mục 1-2-3 trong bài viết.

Bạn đang băn khoăn không biết DTI là gì và vai trò của nó như thế nào trong cách tính toán tổng thu nhập với số tiền tối đa được giải ngân khi tham gia đăng ký vay tiền tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam.

Debt-to-income ratio - DTI là gì
Debt-to-income ratio – DTI là gì

Trong bài viết gần đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu khái niệm CIC từ đó có câu giải đáp cho câu hỏi CIC là gì rồi. Vậy DTI là gì, DTI là viết tắt của từ gì…

KHÁI NIỆM DTI LÀ GÌ

DTI là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Debt – To – Income (DTO) Ratio; khái niệm được sử dụng để chỉ mối liên hệ giữa tổng số tiền trả nợ với tổng thu nhập của khách hàng khi tiến hành đăng ký các khoản vay tại ngân hàng. Nói cách khác DTI chính là căn cứ để xác định khách hàng được vay tối đa bao nhiêu.

Có thể thấy Debt-to-income ratio – DTI không trực tiếp tác động tới nhu cầu vay của bạn như nợ xấu, tín dụng thấp… nhưng lại là chỉ số giúp đánh giá xem ở hiện tại số tiền bạn vay được tối đa là bao nhiêu.

Ví dụ: Bạn có thu nhập 15 triệu/tháng và số tiền bạn phải trả cho khoản vay trả góp của mình tại Home Credit là 3.5 triệu. Như vậy Debt-to-income ratio – DTI sẽ là tỷ lệ của 15 triệu tổng thu nhập và 3.5 triệu tổng chi cố định phải trả, và dựa trên một số đánh giá khác ngân hàng sẽ xác định bạn có được vay nữa hay không và số tiền vay tối đa là bao nhiêu.

Tỷ lệ Debt-to-income ratio – DTI càng lớn bạn càng có cơ hội vay tại các ngân hàng, tổ cức tín dụng và ngược lại. Hiện tại tỷ lệ từ 38% trở lên được coi là tốt.

Trên đây là khái niệm Debt-to-income ratio – DTI giúp giải thích Debt-to-income ratio – DTI là gì mà nhiều bạn đọc quan tâm. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nợ xấu là gì có thể tham khảo thêm khái niệm nợ xấu qua link bài Nợ xấu là gì mà chúng tôi đã thực hiện.